Bạn có thực sự hiểu AI là gì?

Nếu đặt ra câu hỏi AI (Artificial Intelligence hay Trí Tuệ Nhân Tạo) là gì, đa phần chúng ta sẽ nghĩ tới những chiếc máy tính với khả năng tư duy, đưa ra những quyết định hiệu quả hơn hay thực hiện những thao tác vượt khả năng của con người. Thậm chí đi xa hơn về tương lai, chúng ta có thể hình dung những AI thông minh như Skynet hay T-800 trong phim kẻ hủy diệt. Bên cạnh đó, nhiều người nhầm lẫn AI và khái niệm Machine Learning (Học Máy hay Máy học) là một.

Sự nhầm lẫn trên là điều rất bình thường. Nhà nghiên cứu khoa học máy tính Leslie Valiant tại Harvard cũng nhận định rằng việc sử dụng hai khái niệm trên một cách thay thế cho nhau ở nhiều diễn đàn công nghệ khiến đa số người đọc hiểu lầm về chúng. Trevor Darrel, một trong những chuyên gia đứng đầu về lĩnh vực AI tại trường UC – Berkeley cũng công nhận rằng thật khó để tách rời hai khái niệm này vì chúng có nhiều sự chồng lấp. Lĩnh vực AI tuy đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn còn trong tình trạng định hình với nhiều tiềm năng phát triển khiến chúng ta khó mà định nghĩa cụ thể. Vậy AI là những hệ thống máy tính tự động hóa thao tác hay những con rô bốt có khả năng giao tiếp?

AI là gì?

Đối với tôi, trí tuệ nhân tạo AI là một lĩnh vực mà các phương pháp, mô hình, thuật toán được áp dụng để khiến máy móc tự vận hành và hoạt động như có tư duy của chính nó. Nói đơn giản là biến máy móc trở nên tự động và thực hiện những thao tác như con người, thậm chí vượt trội. John Pavlus, sau khi phỏng vấn và tổ hợp nhận định từ những chuyên gia hàng đầu về AI, đã đặt ra khái niệm sau.

Artificial intelligence (AI) is the general label for a field of study—specifically, the study of whatever might answer the question “What is required for a machine to exhibit intelligence?” – John Pavlus defined

Machine Learning (Máy Học) cũng chính là một phần trong các phương pháp giúp máy móc tự học hỏi và phát triển các quyết định thay vì được lập trình rõ ràng. Bạn có thể đơn giản coi Machine Learning là một mảng trong lĩnh vực AI. Bên cạnh đó, rất nhiều những từ khóa được liên hệ với lĩnh vực này như Deep Learning, Neural Networks, … đang dần phát triển AI và định hình nó rõ rệt hơn. Nhưng trước khi đi đến đỉnh cao của trí tuệ nhân tạo, AI vẫn đang được nhận định như một giải pháp cho sự tự động hóa.

Trong môi trường làm việc hay cuộc sống hàng ngày, con người có những chu trình lặp lại mà chúng ta có thể tự động hóa bằng máy móc và khiến chúng hiệu quả hơn. Từ những lập trình nhận dạng khủng bố đến những thuật toán được áp dụng để tìm hiểu thị trường và đưa ra gợi ý thay vì hàng tháng trời khảo sát và nghiên cứu. Làm sao để Netflix có thể biết bạn sẽ thích phim gì tiếp theo? Làm thế nào Facebook và Amazon gợi ý những món đồ bạn sắp cần phải mua? Hay Uber dùng phép màu gì để kết nối lái xe và khách hàng gần nhất hay sắp xếp các cước xe hợp lý cho nhiều người trên Uber pool? Những công việc này không phải do bất cứ người nào xử lí mà là những hệ thống máy tính với thuật toán phù hợp.

AI sẽ cướp đi công việc của con người? Không đâu! 

Bên cạnh sự nhầm lẫn về khái niệm AI, tôi cũng gặp nhiều sự bàn luận về vấn đề AI sẽ thay thể con người trong nhiều lĩnh vực thế nào. Trên nhiều diễn đàn hay thậm chí trên ghế nhà trường, nhiều người lo lắng những phần mềm Kế Toán tân tiến với khả năng tự cập nhập luật kế toán sẽ dần xóa xổ công việc này. Những chiếc máy trong các xưởng sản xuất ô tô hay nhà máy lắp ráp lấy đi hàng nghìn công việc của các công nhân. Kể cả số lượng những nhà môi giới chứng khoán (Brokers) cũng giảm dần và được thay thế bằng những thuật toán có khả năng thực hiện giao dịch từng miliseconds.

Sẽ còn là một con đường dài để AI trở nên thực sự thông minh và thay thế hầu hết mọi công việc của con người, Hơn nữa, tôi vẫn luôn nhận định rằng AI không cướp đi công việc của con người mà tạo ra những công việc khác. Những vị trí mới được sinh ra để quản lí các mô hình, hỗ trợ quản lí dữ liệu để thích hợp cho AI hay phân tích và nghiên cứu những mô hình tốt hơn. MIT báo cáo rằng hơn 40% công ty được khảo sát cảm thấy khó khăn trong việc tìm những người phù hợp cho vị trí Data Scientists. Những Data Translator cũng sẽ trở nên quan trọng để chuyển hóa những kinh nghiệm ngành hỗ trợ AI trở nên chính xác hơn.

AI sẽ là dấu chấm hết của nhân loại? Có lẽ nhưng sẽ còn rất lâu!

Elon Musk đã từng cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ AI cũng như sự chạy đua công nghệ này của các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông cũng đề cập đến việc cấm phát triển loại vũ khí này trước khi một cuộc chiến tranh lạnh nữa xảy ra. Những nỗ lực để phát triển AI kết hợp với sự cạnh tranh có khả năng tạo áp lực để phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo. Chính sự phát triển của AI đem lại những bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực phát triển Robot. Tuy nhiên, việc tạo ra được những con rô bốt với trí tuệ thông minh tự tìm kiếm, nhận dạng và tiêu diệt mục tiêu không phải việc một sớm một chiều. Con đường để đi đến cuộc chiến AI vẫn luôn chỉ là sự phỏng đoán. Còn giờ đây, AI được biết đến như những giải pháp công nghệ cho nhiều tập đoàn lớn thay vì là thứ vũ khí giết người.

Nguồn:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s