Amazon hợp tác cùng Microsoft: “Hãy để Alexa kết bạn cùng Cortana”

Ở thời đại công nghệ 4.0, chúng ta đã quá quen thuộc với Internet và những trình duyệt Web để kết nối với thông tin và thế giới. Không dừng ở đó, những người lãnh đạo và các công ty đi tiên phong đang dần hướng đến việc sử dụng giọng nói để truy cập thông tin thay vì gõ lên thanh công cụ tìm kiếm. Trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói càng trở nên chính xác và có ích hơn bao giờ hết. Những cái tên như Apple Siri, Google Assistant, Alexa của Amazon hay Cortana của Microsoft trở nên quen thuộc với người dùng như những trợ lí đắc lực. Và bạn nghĩ sao nếu những trợ lí này thay vì đứng riêng rẽ và cạnh tranh lại trở thành bạn thân và liên kết với nhau? Sự kết hợp giữa Alexa và Cortana sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

amazon-echo-blog_quotes_2-01.pngAlexa đã trở nên quen thuộc với những ai là tín đồ của Amazon, trang thương mại điện tử nơi bạn có thể mua hầu hết mọi thứ từ vật dụng cá nhân nhỏ nhặt, đồ gia dụng, văn phòng, đồ điện tử đến nội thất. Từ những dữ liệu khổng lồ, Alexa biết rõ thói quen mua sắm của bạn, những món đồ bạn thích, hay kể cả những đồ dự trữ sắp hết.

imageedit_2_8677358478.pngCortana lại giống một trợ lí văn phòng hơn khi được tích hợp với bộ phần mềm của Microsoft như thư điện tử Outlook, văn bản Word, Excel, PowerPoint, … Được sử dụng rộng rãi trên những chiếc PC, Cortana giúp chúng ta tìm mọi thứ trong hộp thư, nhắc nhở lịch làm việc hay truy tìm các tập tin, văn bản. Vị trợ lí này sẽ dần trở nên quan trọng hơn trong tương lai, nơi các cuộc họp được tích hợp Cortana để  báo cáo hay truy tìm thông tin.

Điều gì đã dẫn đến sự hợp tác giữa hai vị trợ lí này?

Thực chất Amazon và Microsoft đã hợp tác ngầm suốt hơn 1 năm qua nhằm mang lại sự kết nối giữa Alexa và Cortana. Mọi thứ bắt đầu sau cuộc họp CEO Summit tại Seatle, Mỹ vào tháng 5 năm 2016. CEO của Amazon, ông Jeff Bezos đã đề cập về ý tưởng liên kết các AI với ông Satya Nadella, CEO của Microsoft. Ý tưởng đó đã thực sự được tiếp đón nồng nhiệt từ ông Nadella và chính họ cũng muốn đề cập nó với Google Assistant, Apple Siri hay thậm chí SamSung Bixby và Facebook’s M. Nó không còn là cuộc chiến của một hay hai công ty mà là của các công ty công nghệ AI muốn đánh bật tầm quan trọng của những trình duyệt Web. Hãy tưởng tượng khi các AI kết nói với nhau, bạn sẽ có một AI nắm giữ các câu trả lời mà bạn cần. Khi bạn truy tìm bất cứ thứ gì trên website, thay vì gõ chúng vào các thanh tìm kiếm, chúng ta sẽ hỏi AI trong tương lai.

Satya_Nadella“Đó chính là sự đồng thuận của chúng tôi và cũng là động lực giúp hai bên làm việc tốt cùng nhau” – ông Nadella trả lời.

“Alexa, hãy mở Cortana” sẽ là câu lệnh giúp chúng ta truy cập với thông tin trong hộp thư, hay hỏi về lịch làm việc sắp tới, các buổi họp và văn bản … Hay “Cortana, hãy mở Alexa” giúp bạn đặt hàng bất cứ thứ gì từ Amazon, nghe nhạc trên cloud hay tùy chỉnh các thiết bị nhà thông minh được kết nối. Sự kết hợp này đang dần thu hẹp những nhận định về AI, khi chúng ta dần phát triển chúng trở nên hữu ích hơn và được chấp nhận, sử dụng rộng rãi hơn.

jeff_bezos.png“Bởi vì đó là những gì tốt nhất cho người tiêu dùng nên đó sẽ là những gì xảy ra trong tương lai” – ông Bezos nhận định

Google, Apple và các đối thủ khác? 

Mặc dù cả Bezos và Nadella đều mong muốn có được sự kết nối cùng những công ty khác để đẩy mạnh sự phát triển của AI cũng như việc sử dụng nhận diện giọng nói từ người dùng, nhưng có vẻ câu trả lời từ Google và Apple vẫn là sự do dự.  Bên cạnh đó, có nhiều lí do để Bezos đề cập ý tưởng này với Nadella trước tiên thay vì với Apple hoặc Google.

Alexa và Cortana được sử dụng trên những thiết bị khác nhau và dễ dàng bổ sung, hỗ trợ thay vì cạnh tranh với nhau. Alexa thông dụng với những thiết bị nhà thông minh từ Amazon như hệ thống Echo, hỗ trợ nhận diện giọng nói và cung cấp thông tin ngay trong ngôi nhà của bạn. Cortana thì tích hợp trong PC và đang được lập trình để xuất hiện trên những chiếc điện thoại Android. Sự kết hợp giữa hai bên sẽ đem lại nhiều tiện ích khi người sử dụng không bị giới hạn về thiết bị của một bên mà nới rộng ra cả hai bên.

Còn Google và Apple dường như có những kế hoạch và tham vọng riêng của mình. Cả hai công ty đều đang cố gắng tạo cho mình một hệ sinh thái công nghệ riêng sử dụng AI làm trung tâm. Siri kiểm soát toàn bộ những gì bạn dùng với các sản phẩm của Apple trên nền tảng OS. Google Assistant cũng đưa ra những tiện ích đa dạng trên nền tảng Android. Và hai ông lớn này đang cố gắng nuốt trọn người tiêu dùng với thế mạnh của mình trên nền tảng di động, nơi mà bất cứ ai cũng sử dụng.

Hiện tại, những vị trợ lí thông minh vẫn chưa tạo ra nhiều sự khác biệt và lợi ích hơn so với việc truy tìm thông tin, cập nhập thông tin truyền thống. Tuy nhiên, với những ý tưởng kết hợp và hợp tác này, chúng ta thấy rõ một tương lai mà chúng ta có thể nói chuyện, tiếp xúc và hỏi máy tính để tìm kiếm thông tin và sự trợ giúp thay vì đánh máy những câu hỏi.

Nguồn:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s