“Bạn có tin tưởng khi ngồi trên một chiếc xe tự động ?” – Intel thử nghiệm HMI

Với sự phát triển của các thiết bị cảm ứng, camera và việc áp dụng Internet of Things với Cloud, xe tự động đã không còn chỉ là những ý tưởng tương lai mà dần dần trở thành hiện thực. Những hãng ô tô hàng đầu như Audi, Mercedes, BMW luôn không quên đầu tư vào chế độ lái tự động hay như Tesla với sự tự tin về độ an toàn tuyệt đối của công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ như Google và Intel cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Mới đây, Intel bắt đầu áp dụng những buổi thử nghiệp HMI – Human Machine Interface hay còn gọi là giao diện giữa người và máy để tìm hiểu về độ tự tin khi chúng ta ngồi sau một chiếc xe tự động.

imageedit_1_2280993070.png

Công nghệ đằng sau một chiếc xe lái tự động chính là sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau bao gồm các camera và thiết bị cảm ứng để nhận dạng môi trường quanh xe. Hệ thống vi tính phân tích dữ liệu cảm biến và đưa ra các phản ứng để duy trì chế độ lái an toàn. Hệ thống dữ liệu được kết nối với công nghệ điện tín đám mây giúp kết nối cùng người dùng trong các bước gọi, đặt xe, kiểm tra tình trạng xung quanh, tuyến đường, … Những công nghệ này đã được thử nghiệm nhiều lần và sẵn sàng áp dụng khi luật dành cho xe tự động được thông qua. Tuy nhiên, tháng 8/ 2017, một báo cáo của hiệp hội ô tô Mỹ (America Automobile Association – AAA) chỉ ra rằng có đến 78% người Mỹ sợ ngồi trên chiếc xe lái tự động. Phải chăng vẫn còn quá sớm để người dùng chấp nhận công nghệ này?

Chính vì vậy, Intel đã đặt những nền tảng đầu tiên với bài thử nghiệm người dùng. Mỗi người được mời phỏng vấn trước và sau khi thử ngồi trên xe tự động do Intel thiết kế để thực sự nắm bắt được suy nghĩ, cảm xúc và những thay đổi của họ. Người dùng không đơn thuần chỉ ngồi trên chiếc xe và cảm nhận nó, họ được thử nghiệm trọn vẹn về việc sử dụng màn hình hiển thị, màn hình cảm ứng và cả giọng nói để giao tiếp. Những tiêu chí Intel đặt ra với mỗi thí nghiệm luôn xoay quanh giữa lợi ích và vấn đề an toàn khi người lái xe là một con rô bốt. Và họ dần nhận ra những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc chấp nhận xe lái tự động.

Gif5Con người hay ro bốt tuân thủ pháp luật hơn? An toàn trên xa lộ được đảm bảo khi tất cả chúng ta, những người tham gia giao thông có ý thức và tuân thủ luật lệ rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng vậy và hơn hết mỗi người đều tự có nhận thức về luật khác nhau. Những yếu tố này có thể tạo ra những bất cẩn hay thậm chí những vi phạm giao thông gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Máy móc thì ngược lại, chúng sẽ luôn được lập trình và tuân thủ theo luật lệ mà không có bất cứ sai lệch nào.

Gif4Con người hay rô bốt quyết định tốt hơn? Đa phần sự lo lắng của chúng ta đến từ việc thiếu hụt sự hiện diện của người lái đồng nghĩa với việc mất đi những quyết định quan trọng trong nhiều tính huống lái xe. Những pha tạt đầu hay chuyển làn của các phương tiện xung quanh có thể là những tình huống mà chúng ta nghĩ quá phức tạp để robot phản ứng. Tuy nhiên sự hiện diện của máy tính cũng xóa đi những lỗi do con người như lái ẩu, không chú ý đường hay thậm chí lái xe khi say rượu.

Gif1Từ bỏ sự điều khiển cũ và chấp nhận sự điều khiển mới. Đối với nhiều người, lái xe là một điều quan trọng mà họ luôn muốn kiểm soát vì nó ảnh hướng đến tính mạng. Thật khó để từ bỏ việc điều khiển vô lăng khi lái xe và việc những chiếc vô lăng này tự động quay, di chuyển đem lại cho họ sự lo lắng. Nhiều ý tưởng như dấu đi chiếc vô lăng trong trạng thái lái tự động hay thay bằng một màn hình cảm ứng lợn tạo ra sự thoải mái hơn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, những tính năng như tự động gọi xe, đỗ xe cũng vô cùng hữu ích và nó sẽ trở thành những dịch vụ quan trọng mà các hãng Taxi như Uber, Grab sẽ đầu tư vào.

Gif2Sự giao tiếp đóng góp một phần cho sự tự tin. Đối với nhiều người, bước vào một chiếc xe với lời chào hay hỏi thăm giúp họ tăng thêm phần tự tin và thoải mái cho chuyến đi. Cũng dễ hiểu khi một người cảm thấy lo lắng ngồi trong một chiếc hộp sắt tự động di chuyển mà không có bất cứ cuộc giao tiếp nào. Những hệ thống trí tuệ nhân tạo AI như Siri trên Iphone hay Alexa của Amazon sẽ phần nào khiến người sử dụng thấy thoải mái khi họ được hỗ trợ, không chỉ để tìm hiểu về thời tiết, chặng đường, thông tin mà còn về nhiều ứng dụng khác.

Gif3Nguy hiểm từ công nghệ. Con người gây ra những lỗi lầm và máy móc cũng vậy chỉ là tỉ lệ sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên sự nguy hiểm lại đến từ những bước đầu của nền công nghệ mới khi AI vẫn chưa thực sự được toàn thiện hay các hệ thống cảm ứng vẫn còn chậm và không được phân tích để phản xạ kịp thời. Hơn cả, một chiếc ô tô tự động đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều hơn một cổng để thâm nhập từ ngoài theo con đường công nghệ. Với những chiếc xe đời mới bây giờ, hacker có thể dễ dàng thâm nhập từ một chiếc máy tính và điểu chỉnh dễ dàng các chỉ số. Vậy nên hack và điều khiển một chiếc xe lái tự động là điều hoàn toàn có thể.

Mặc dù những bước đầu của ngành công nghệ xe tự động vẫn còn mới mẻ và nằm sau tấm rèm đỏ, chúng ta có thể chắc chắn rằng vào một ngày không xa, những chiếc xe này sẽ được cất bánh trên đường. Forbe nhận định rằng cho đến năm 2020, sẽ có đến 10 triệu chiếc xe tự động sẽ được đưa vào sử dụng. Còn bạn thì sao? Bạn có tin tưởng khi ngồi trên một chiếc xe tự động ?

Nguồn:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s