Walmart + Google: luồng gió mới cho thương mại điện tử

Mới đây trên diễn đàn của Walmart, Marc Lore, vị chủ tịch kiêm CEO đã đăng bài viết về sự hợp tác sắp tới với Google nhằm đổi mới trải niệm mua sắm của khách hàng. Sự kết hợp này như một tiếng còi báo động cho ngành bán lẻ truyền thống về sự xâm chiếm của thương mại điện tử.

Walmart và Google là hai cái tên lớn mà hầu như ai cũng biết. Một bên là tên khổng lồ bán lẻ đa quốc gia với hàng loạt chuỗi siêu thị, các cửa hàng tạp hóa. Với chủ trương “giá rẻ mỗi ngày”, Walmart đã luôn là một văn hóa siêu thị tại Mỹ suốt những thập niên qua và chiếm một lượng lớn thị phần. Còn Google thì không còn bất cứ ai xa lạ với những công nghệ truy tìm, điện tín đám mây và mới nhất là sự lấn sân sang trí tuệ nhân tạo và nhà thông minh. Sự kết hợp của hai ông lớn này sẽ tạo ra một liên minh cạnh tranh với Amazon, kẻ luôn giữ vị trí đầu bảng ngành thương mại điện tử thế giới.

Sự kết hợp của Walmart với một công ty công nghệ là điều không thể tránh khỏi. Sự phát triển của thương mại điện tử trong những năm gần đây đã đẩy lùi doanh thu của các công ty bán lẻ truyền thống. Tính cho đến năm 2016, Walmart đã phải đóng cửa tổng cộng 269 cửa hàng trên toàn thế giới trong đó 154 ở Mỹ. Mặc dù Walmart và những công ty bán lẻ truyền thống khác phát triển hệ thống thương mại điện tử riêng với dịch vụ giao hàng, sự chênh lệch về công nghệ và kinh nghiệm vẫn luôn đè nặng chi phí hơn là gia tăng doanh thu. Sự bắt tay với Google có lẽ sẽ không chỉ là chiếc phao cho Walmart mà còn là nhiên liệu cho Google cạnh tranh cùng Amazon. Ở cả hai công ty đều có điểm mạnh mà bên kia còn thiếu và Marc quả quyết rằng đây sẽ là một văn hóa siêu thị mới cho người tiêu dùng.

marc_lore_jet_com_article_image4.png“Our new voice shopping capability, coupled with our core value proposition, including free two-day shipping and the Pickup Discount, will give our customers a compelling new way to get what they need at low prices.”

Trải niệm mua sắm được cải thiện với sự đơn giản hóa trong việc đặt hàng:

copy-of-chirp_speaker_all_color_v5.pngĐặt hàng nhanh được tích hợp với ra lệnh bằng giọng nói Google Assistance ở bất cứ thiết bị nào. Sự ra đời của các dòng sản phẩm công nghệ nhà thông minh như Google Home với nhận diện giọng nói sẽ trở thành những quản gia thông minh của bạn.

smegenys.pngHệ thống dữ liệu khách hàng của Walmart sẽ được tích hợp và phân tích bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đưa ra những gợi ý mà khách hàng cần mua trước cả khi họ nghĩ đến việc mua chúng. Những giảm giá miễn phí được tính toán và gợi ý đến từng cá nhân dựa theo những sở thích mua sắm của họ.

free-delivery.pngGoogle Express sẽ chịu trách nhiệm giao hàng và đảm bảo giao nhanh trong vòng 2 ngày. Có lẽ đây là mục tiêu áp dụng công nghệ xe lái tự động trong tương lai gần của Google. Và quan trọng nhất là nó hoàn toàn miễn phí, không cần bạn phải là thành viên Prime như Amazon.

Walmart và Google sẽ tạo ra một làn sóng mới trong thương mại điện tử và cảnh tỉnh những công ty bán lẻ khác về sự thay đổi cần thiết. Tuy nhiên nó cũng cho thấy rằng mô hình thương mại điện tử mà Amazon theo đuổi thực sự hiệu quả và có tầm nhìn trong tương lai. Chúng ta sẽ thấy những sự kết hợp tương tự khi trải niệm mua sắm thay đổi.

Walmart Blog’s link.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s