Dell Technologies – Đối thủ mới trong ngành công nghệ dữ liệu

Sau cuộc sát nhập thành công với EMC vào năm ngoái, Dell được biết đến với tên mới Dell Technologies, tổ hợp công nghệ từ EMC, VMware, Pivotal, SecureWorks, RSA và Virtustream. Michael Dell, người sáng lập công ty, chuẩn bị một hướng đi mới cho Dell trên con đường công nghệ dữ liệu. Trong một bài phỏng vấn gần đây, ông chia sẻ về tầm nhìn trong tương lai 10 năm của Dell cùng những đánh giá về sự cạnh tranh và thay đổi của công nghệ.

Nhiều người đặt câu hỏi cho cuộc sát nhập trị giá $67 tí đô của Dell và EMC, một công ty đa quốc gia phát triển hệ thống lưu trữ và phân tích dữ liệu. Cloud Computing (Điện toán đám mây) được đánh giá là kho dữ liệu tương lai và lấn át Data Center (Trung tâm lưu trữ dữ liệu). Vì vậy, cái giá $67 tỉ đô la cho hệ thống lưu trữ này có thể là quá cao chăng? Vậy mà Michael lại có một cái nhìn hoàn toàn khác:

1Cloud Computing cũng giống như Internet. Nó đang bùng nổ và sẽ trở thành phần thiết yếu. Nó quan trọng nhưng là con đường để áp dụng IT không phải một công cụ chiến thuật. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu vào những năm 1998 – 1999, khi Internet chuẩn bị bùng nổ, chúng ta tự hỏi “Chiến thuật cho Internet là gì? Ai sẽ quản lí và phụ trách dòng sản phẩm qua Internet? Phòng ban nào sẽ chỉ tập trung quản lí Internet?”. Còn ở thời điểm này, sẽ thật kỳ quặc nếu bạn hỏi như vậy vì Internet ở mọi nơi và nó chỉ là một phần quan trọng của tất cả mọi thứ.

2.jpg

Dữ liệu là vàng, và ta cần những chiếc xẻng tốt. Dữ liệu chính là nhiên liệu cho những chiến lược cạnh tranh của các công ty. Công cụ mà chúng ta cần đó là khả năng để biến những dữ liệu này thành thông tin có ích. Đó là lúc ta cần đến trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ Machine Learning, và những mô hình p hân tích, đánh giá, dự báo. Vì vậy một hệ thống lưu trữ dữ liệu tích hợp quy trình phân tích và trí tuệ nhân tạo sẽ gặt hái được nhiều giá trị hơn t rong tương lai.

3Thế giới cần bắt kịp tốc độ xử lí dữ liệu. Dữ liệu đang bùng nổ một cách chóng mặt, ta cần một hệ thống có thể bắt kịp với tốc độ này. Chỉ riêng dữ liệu được tạo ra năm 2012 và 2013 đã chiếm tới 90% lượng dữ liệu của cả thế giới lúc dó. Hầu hết các công ty chỉ thực sự sử dụng và phân tích thành công 10% lượng dữ liệu mà họ lưu trữ. Chúng ta có quá nhiều dữ liệu so với khả năng sử dụng chúng và lượng dữ liệu này sẽ tăng nhanh hơn nữa. Real-time data (dữ liệu thời gian thực) là quan trọng nhưng dữ liệu lịch sử lớn mới tạo ra một sự ảnh hưởng trong chiến lược lâu dài.

4Sự bùng nổ của Internet of Things (IoT). Công nghệ 5G, các thiết bị cảm biến và vi xử lí tân tiến sẽ tạo nên cuộc cách mạng cho IoT. Nếu coi tí tuệ nhân tạo như một cái xẻng tốt để khai thác giá trị vàng của dữ liệu, vậy càng nhiều thiết bị được liên kết với nhau, chúng sẽ càng thông minh và nhanh hơn rất nhiều trong việc xử lí dữ liệu. Các bộ phận cảm biến thu nhận dự liệu và liên kết với các thiết bị khác với đường truyền đủ nhanh để không phải chuyển dữ liệu về dữ liệu trung tâm. Dữ liệu có thể được tự động xử lí qua các nốt liên kết nhờ hệ thống phân tích tích hợp. Nếu bạn đến ARM, công ty sản xuất vi xử lý tại Anh và hỏi họ đã đăng ký bao nhiêu bộ, bạn có thể bất ngờ với con số 100 tỷ và họ đặt chúng ở bất cứ nơi đâu có điện. Đa số chúng chưa được kết nối vì vậy hãy chuẩn bị cho sự bùng nổ dữ liệu sắp tới.

Với sự tích hợp của nhiều công nghệ sau khi sát nhập, Dell Technologies tự tin cạnh tranh với những ông lớn đi trước. Cơ sở lưu trữ giữ liệu từ EMC, nền tảng điện toán đám mây cùng thực tế ảo từ VMware, hệ thống tích hợp nền tảng của Boomi và dịch vụ bảo mật thông tin từ SecureWorks sẽ tạo cho Dell thế mạnh để chạy đua với công nghệ dữ liệu.

Link phỏng vấn.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s